Khóa thanh thoát hiểm là gì? Tại sau cần dùng thanh thoát hiểm

Khóa Thanh thoát hiểm hay còn gọi là thanh đẩy hay thanh panic là các tên gọi là một loại khóa chuyên biệt dành riêng cho các loại cửa như cửa chống cháy, cửa thoát hiểm.

 Thanh thoát hiểm
Thanh thoát hiểm

Cửa thoát hiểm thường được xuất hiện tại các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư hay các siêu thị mua sắm,… với vai trò nhằm đảm bảo đem lại sự an toàn cho con người.

Khóa Thanh thoát hiểm giúp mở cửa thoát hiểm nhanh mà không cần phải có chìa khóa trong một số trường hợp khẩn cấp. Thanh thoát hiểm được thiết kế đặc điểm chỉ dành riêng cho cửa thoát hiểm hay cửa chống cháy hiệu quả.

Khi ở trạng thái bình thường, thanh thoát hiểm sẽ tự động chốt cửa thoát hiểm mà không cần nhờ đến tác động của con người để tránh bị xâm nhập từ bên ngoài vào.

Thanh thoát hiểm được chia thành hai loại phù hợp với từng loại cửa thoát hiểm khác nhau, bao gồm: thanh thoát hiểm đơn và thanh thoát hiểm đôi.

Phân loại thanh thoát hiểm đôi và thanh thoát hiểm đơn
Phân loại thanh thoát hiểm đôi và thanh thoát hiểm đơn

Thanh thoát hiểm đơn

Cấu tạo

Thanh thoát hiểm đơn có hai loại và chúng được phân biệt bằng chất liệu khác nhau là inox và thép sơn tĩnh điện. Các chất liệu này có đặc điểm tương đối cứng chắc, ít rỉ sét và có độ bền rất cao.

Thông thường thanh thoát hiểm đơn được thiết kế có chiều dài khoảng từ 0.84m đến 1.045m. Khi lắp đặt, người ta thường lắp đặt vị trí của thanh thoát hiểm cách mặt đất khoảng từ 0.9m đến 1m, vị trí này sẽ thích hợp nhất vì sẽ vừa với tầm với của tất cả mọi đối tượng, kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cấu tạo thanh thoát hiểm.jpg
Cấu tạo thanh thoát hiểm

Tính năng sử dụng

  • Thanh thoát hiểm đơn thường được sử dụng như một loại khóa thoát hiểm tại lối thoát hiểm của các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, các công ty hay siêu thị mua sắm,…
  • Thanh thoát hiểm đơn được thiết kế để dành cho các loại cửa thoát hiểm có 1 cánh.
  • Thanh thoát hiểm được gắn vào cửa thoát hiểm giúp cửa có thể mở bằng cách nhấn vào thanh thoát hiểm trong những trường hợp cần thiết và khẩn cấp, nó có chức năng như của một loại khóa. Tuy nhiên, loại khóa này chỉ có thể giúp cửa thoát hiểm mở ra được một chiều từ bên trong, trong trường hợp muốn mở cửa thoát hiểm từ bên ngoài vào thì cần phải có thêm khóa liên kết với thanh thoát hiểm được lắp đặt ở vị trí bên ngoài cánh cửa.

Xem chi tiết: Khóa thanh thoát hiểm đơn là gì?

Thanh thoát hiểm đôi

Cấu tạo

Cũng giống với loại thanh thoát hiểm đơn, thanh thoát hiểm đôi cũng được chia làm hai loại và phân biệt nhận dạng chúng bằng chất liệu cấu tạo là inox và thép sơn tĩnh điện. Bên cạnh đó, vị trí lắp đặt cũng tương tự được lắp ở vị trí cách mặt đất từ 0.9m đến 1m để tất cả đối tượng người già, trẻ em đều có thể sử dụng để thoát hiểm được an toàn. Ngoài những cấu tạo giống nhau thì thanh thoát hiểm đôi khác thanh thoát hiểm đơn ở chi tiết được ghép thêm chốt ở trên và chốt ở dưới.

Tính năng sử dụng

Thanh thoát hiểm đôi được dùng cho cửa thoát hiểm có 2 cánh.

Thanh thoát hiểm đôi được lắp đặt như sau:

Dạng 1: Thanh thoát hiểm được lắp đặt vào vị trí cánh ngoài có cấu tạo chốt ở trên và chốt ở dưới. Nguyên lý hoạt động của loại thanh thoát hiểm này sẽ giúp mở được cửa khi có sự tác động nhấn vào thanh thoát hiểm còn khi ở trạng thái bình thường thì thanh thoát hiểm sẽ tự động chốt cửa lại, muốn mở được cả hai cánh cửa chỉ cần người dùng nhấn vào thanh thoát hiểm.

Dạng 2: Loại thanh thoát hiểm này sẽ được lắp đặt một cánh cửa dùng thanh thoát hiểm có chốt ở trên và chốt ở dưới, cánh cửa còn lại dùng thanh thoát hiểm đơn. Một lưu ý khi lắp đặt là cánh cửa được gắn thanh thoát hiểm đơn phải gác lên cánh cửa gắn thanh thoát hiểm có chốt trên và chốt dưới.

Điểm cộng của loại thanh thoát hiểm này là giúp tiết kiệm được đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo được tính năng chính vốn có của nó, giúp thoát hiểm đảm bảo an toàn. Khi muốn mở của người dùng có thể nhấn vào bất kỳ thanh thoát hiểm trên cánh cửa nào cửa cũng sẽ được mở.

Trong trường hợp người dùng chỉ muốn mở một cánh cửa thì nhấn vào thanh thoát hiểm đơn, còn muốn mở cả hai cánh cửa thì nhấn vào thanh thoát hiểm có chốt trên và dưới trên cánh cửa thoát hiểm.

Dạng 3: Trường hợp nếu cửa thoát hiểm có hai cánh hoạt động độc lập nhau, không cánh cửa nào gác lên cánh cửa nào, có thể lắp đặt loại thanh thoát hiểm đôi có chốt trên dưới lên cả hai cánh cửa. Khi lắp thanh thoát hiểm kiểu này thì người dùng tác động nhấn lên thanh thoát hiểm ở cánh cửa nào, cánh cửa đó sẽ được mở.

Xem chi tiết: Khóa thanh thoát hiểm đơn là gì?

Công dụng của thanh thoát hiểm

Với tên gọi là thanh thoát hiểm, thì thanh thoát hiểm cũng có công dụng như chính cái tên của nó.

Thanh thoát hiểm có công dụng sử dụng với mục đích giúp thoát hiểm một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn nhất trong những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra gây thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng con người hoặc có thể là tài sản, được lắp đặt trên cửa thoát hiểm, cửa chống cháy của các chung cư, văn phòng, nhà xưởng,…

Nhờ thiết bị này bảo vệ người dùng thoát hiểm một cách nhanh nhất. Chính vì vậy, thanh thoát hiểm không còn xa lạ đối với những người hay đến các tòa nhà cao tầng, chung cư hay trung tâm mua sắm…

 Công dụng thanh thoát hiểm
Công dụng thanh thoát hiểm

Ứng dụng của khóa thanh thoát hiểm

Với công dụng của thanh thoát hiểm đã được kể đến thì thanh thoát hiểm thường được ứng dụng lắp vào cửa thoát hiểm, cửa chống cháy trường hợp khi gặp sự cố con người có thể thoát hiểm nhanh chóng, thoát ra ngoài một cách an toàn nhất.

Xem thêm sản phẩm về thanh thoát hiểm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *