Khóa thanh thoát hiểm đơn là gì?

Khóa thanh thoát hiểm đơn là một loại thanh thoát hiểm được dùng cho các loại cửa thoát hiểm 1 cánh hay còn gọi là của thoát hiểm đơn. Chúng được lắp đặt trên các loại cửa thoát hiểm với mục đích chính như một loại khóa giúp ấn đẩy nhẹ sẽ mở cửa một cách nhanh chóng

Thanh thoát hiểm đơn
Thanh thoát hiểm đơn

Tại một số nơi như chung cư, tòa nhà cao tầng, bệnh viện, các công trình,… những nơi có số người tập trung đông đúc thì việc đảm bảo an toàn, phòng chống những trường hợp rủi ro có thể xảy ra luôn được đặt lên trên hết.

Chính vì vậy, các nơi này thường được xuất hiện những chiếc cửa thoát hiểm. Một phụ kiện của cửa thoát hiểm có công dụng giúp mở được cửa đó chính là thanh thoát hiểm.

Trên thị trường có hai loại thanh thoát hiểm, thanh thoát hiểm đơn dành cho cửa thoát hiểm một cánh và thanh thoát hiểm đôi dành cho cửa hai cánh. Để tìm hiểu về loại thanh thoát hiểm đơn dành cho cửa một cánh hãy cùng mình tham khảo bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về thanh thoát hiểm

Khóa thanh thoát hiểm dành cho cửa đơn
Khóa thanh thoát hiểm dành cho cửa đơn

Thanh thoát hiểm là một loại khóa chuyên biệt dành cho cửa chống cháy, cửa thoát hiểm. Ngoài tên gọi thanh thoát hiểm ra còn được gọi với một số cái tên như thanh đẩy, thanh panic. Thanh thoát hiểm là phụ kiện của cửa thoát hiểm ở các tòa nhà cao tầng, công trình, nhà máy, trường học hay các siêu thị,…

Trong một số những trường hợp khẩn cấp, gặp sự cố thanh thoát hiểm giúp thoát hiểm ra ngoài được dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng nhất mà không cần phải có chìa khóa. Thanh thoát hiểm được chia thành hai loại với hai hình dáng khác nhau là thanh thoát hiểm đơn và thanh thoát hiểm đôi.

Về lịch sử hình thành và ra đời của thanh thoát hiểm, sau khi cuộc thảm họa Victoria xảy ra tại Sunderland của nước Anh vào thời gian năm 1883. Chỉ vì cánh cửa bị khóa dưới cầu thang mà đã diễn ra cuộc thảm họa khiến 183 trẻ em bị mất mạng.

Kể từ khi cuộc thảm họa này xảy ra chính phủ Anh đã đặt ra những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong an toàn về xây dựng như ở một số địa điểm có lối thoát hiểm bắt buộc phải có phụ kiện khóa thoát hiểm bên trong cửa thoát hiểm.

Ngày 13 tháng 8 năm 1892 Robert Alexander Briggs (1868 – 1963 ) đã phát minh và cho ra thị trường loại khóa thoát hiểm có tên là bulong hoảng hoạn. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu nên vẫn còn rất nhiều thảm họa mất mát xảy ra.

Đến khoảng thời gian đầu thế kỷ XX, khóa thoát hiểm bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn vì hầu hết ở tất cả các quốc gia trên thế giới đều ra một quy định nghiêm ngặt, đó là yêu cầu tất cả những tòa nhà cao tầng nơi công cộng phải được lắp đặt khóa thoát hiểm cho các loại cửa ở lối thoát hiểm nhằm bảo vệ, đảm bảo an toàn cho con người trong những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

2. Cấu tạo thanh thoát hiểm đơn

Cấu tạo khóa thanh thoát hiểm đơn
Cấu tạo khóa thanh thoát hiểm đơn

Thanh thoát hiểm đơn là một loại thanh thoát hiểm dành cho cửa thoát hiểm một cánh, thường được xuất hiện tại các tòa nhà cao tầng, công ty, bệnh viện, trường học, công trình,… những nơi có diện tích bị hạn chế.

Thanh thoát hiểm loại này thường được làm từ chất liệu inox hoặc thép sơn tĩnh điện, các chất liệu này có độ bền rất cao, không rỉ sét, cứng và chắc chắn. Chiều dài của thanh thoát hiểm dành cho cửa một cánh khoảng từ 0.84 mét đến 1.045 mét.

Trong lắp đặt thanh thoát hiểm đơn thường được đặt ở vị trí phù hợp với tầm với của tất cả mọi đối tượng như người trưởng thành hoặc có thể là trẻ em, vị trí được lắp đặt sẽ cách mặt đất khoảng độ từ 0.9 mét cho đến 1 mét để bảo vệ an toàn khi có trường hợp khẩn cấp.

3. Nguyên lý hoạt động của thanh thoát hiểm đơn

Thanh thoát hiểm đơn hoạt động dưới dạng cơ học, chính vì vậy dù có bị mất điện thì vẫn hoạt động được bình thường. Bên cạnh đó, thanh thoát hiểm được xem như khóa thoát hiểm nên khi muốn mở cửa sẽ không cần phải có chìa khóa mà vẫn mở được cửa thoát hiểm bình thường.

Trong thanh thoát hiểm là các thanh kim loại được nạp lò xo thiết kế cố định theo chiều nằm ngang. Người bên trong muốn thoát được ra ngoài cần thực hiện thao tác nhấn vào thanh thoát hiểm, khi thanh kim loại bên trong bị chèn ép, lúc này lực lò xo sẽ bật ra làm mở cửa.

Thông thường, thanh thoát hiểm đơn được lắp ráp lên cửa thoát hiểm đơn có một cánh và chỉ có thể mở được cửa từ một chiều bên trong ra ngoài.

Trường hợp muốn mở được cửa thoát hiểm từ bên ngoài vào trong thì cần phải có thêm một khóa khác ở bên ngoài có liên kết với thanh thoát hiểm đơn ở bên trong cửa thoát hiểm. Ở một số những công trình hay các tòa nhà lớn, chung cư việc trang bị thêm khóa ngoài cửa thoát hiểm để có thể mở được cửa từ bên ngoài vào là thật sự cần thiết.

4. Công dụng của thanh thoát hiểm đơn

Ứng dụng của khóa thanh thoát hiểm đơn
Ứng dụng của khóa thanh thoát hiểm đơn

Khi có nhu cầu mua bất kỳ một sản phẩm gì, yếu tố công dụng là một trong số những yếu tố được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu. Còn đối với sản phẩm là thanh thoát hiểm đơn, công dụng của nó cũng chính là cái tên mà nó được đặt ra.

Thanh thoát hiểm đơn dành cho các công trình hay các tòa nhà có diện tích bị hạn chế dùng cửa thoát hiểm là cửa đơn, cửa một cánh. Khi gặp những trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm có thể xảy ra như cháy nổ, hỏa hoạn, nó giúp người dùng thoát ra ngoài một cách nhanh chóng nhất và đảm bảo an toàn.

Khi sử dụng khóa thanh thoát hiểm đơn cho cửa thoát hiểm không chỉ giúp thoát hiểm an toàn trong những trường hợp khẩn cấp mà nó còn có yếu tố thẩm mỹ tương đối cao, ngoài ra thanh thoát hiểm giúp cho việc sử dụng cửa thoát hiểm được tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *